เนื่องจากปัจจุบันภายใต้ระบบการสื่อสารทางอินเตอร์เน็ต ช่วยทำให้ผู้ประกอบการธุรกิจต่างๆ มีความสะดวกสบายมากขึ้น เช่น การสั่งซื้อสินค้าผ่านอีเมล์, การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์, การใช้งานซอฟท์แวร์ต่างๆผ่านระบบเน็ตเวิร์ค และเกิดปัญหาระหว่างการใช้งานดังกล่าว เช่น โดนไวรัส, โดนโปรแกรมเรียกค่าถ่าย(หรือที่เรียกกันว่า Ransomware) ทำให้ข้อมูลในธุรกิจเกิดความเสียหายได้ ซึ่งอาจจะต้องการเรื่องระบบสำรองข้อมูลและถือเป็นอีกหัวใจสำคัญของทุกธุรกิจในทุกวันนี้ เนื่องจากเรานำเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาใช้งานในธุรกิจมากขึ้นทุกๆวัน และข้อมูลก็มีคุณค่าและความสำคัญมาก การสำรองข้อมูลเผื่อไว้ไม่ให้ข้อมูลอันมีค่าในธุรกิจนั้นสูญหายไป จึงถือเป็นทางเลือกที่ดี
และทาง บริษัท ดับบลิวทีซี คอมพิวเตอร์ จำกัด จึงได้ทำการออกแบบระบบงานสำรองข้อมูล โดยการนำเสนอ Backup Solutions รวมถึงรายการอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ในหลายๆรูปแบบ

Backup Solution : Hardware

Dell™ PowerEdge™ R430 Server 1 Unit
Specification
- 1x Intel® Xeon® E5-2630 v4 (2.2GHz, 25M Cache, 10C/20T)
- 32GB (2x 16GB) DDR4 2400MT/s RDIMM
- 2x 300GB 10K RPM SAS 12Gbps 2.5in Hot-plug Hard Drive
- PERC H330 RAID Controller
- iDRAC8 Enterprise
- On-board LOM 1GbE Quad Port Network
- SAS 12Gbps HBA External Controller
- DVD+/-RW, SATA, Internal
- Redundant Power Supply 550W
- 3Yr ProSupport and Mission Critical: (7x24) 4-hour Onsite Service

Dell™ PowerVault™ MD3420 SAS Storage 1 Unit
Specification
- 12Gb SAS, 2U-24 Drive
- Dual 4G Cache Controller
- 12x 1TB 7.2K RPM Near-line SAS 6Gbps 2.5in Hot-plug Hard Drive
- (10TB usable after RAID 5 + 1 Hot Spare)
- Redundant Power Supply 600W
- 3Yr ProSupport and Mission Critical: (7x24) 4-hour Onsite Service
Backup solution with Veritas Backup Exec 16


VERITAS Backup Exec 16 มาพร้อมกับความสามารถที่ทรงพลัง ยืดหยุ่น และใช้งานง่าย การสำรองและกู้คืนข้อมูลได้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับกับโครงสร้าง Data Center ทั้งหมดของคุณไม่ว่าจะใช้ Platform ใดๆก็ตาม เช่น Virtual, Physical หรือ Cloud ด้วยความสามารถของ Advanced Integration ทำให้มั่นใจที่จะสามารถกู้คืนข้อมูลได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพบน Windows Server 2016, Hyper-V 2016 , Microsoft Azure และ VMware vSphere ในระยะเวลาไม่กี่นาทีคุณก็สามารถกู้คืนข้อมูลได้ทุกระดับ ได้แก่ VMs, Applications, Databases, Files, Folders, และ Granular Application Objects

ข้อดี
- สามารถสำรอง Virtual และ Physical ภายใต้ Single Solution ได้
- สามารถ Snapshot Virtual Machine ได้อย่างรวดเร็วและผสานการทำงานได้ดีมากกับ Microsoft® Volume Shadow Copy Service (VSS) และ VMware vStorage APIs for Data Protection (VADP) เพื่อลดภาระการทำงานของ CPU, Memory และ I/O ที่จะส่งผลกระทบต่อการทำงานของ Virtual Host ได้
- สามารถจัดเก็บไปยัง Disk, Tape และ Cloud ได้รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และกู้คืนได้อย่างรวดเร็วเท่าที่เคยทำมา สามารถกู้คืน Virtual Machines, Servers, Applications, Databases, file/folders หรือ Granular Objects ได้ง่ายภายในวินาที
- ทำงานร่วมกับ Bare-Metal Disaster Recovery สามารถนำมาใช้ในการกู้คืนโดยแปลงจาก Physical ไปเป็น Virtual (P2V) และ Virtual กลับมาเป็น Physical (V2P) ได้
- สามารถสำรองข้อมูลและทำ Deduplication ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การสำรองข้อมูลเป็นไปได้อย่างง่ายดายและซับซ้อนน้อยลง ทั้งยังสามารถทำ Deduplication ในระดับของ Block Level ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการลงทุน SAN Storage ที่ทำ Deduplication ลงได้ โดยอาศัยความสามารถของ Software ในการลดพื้นที่ในการสำรองข้อมูลแทน
- สามารถระบุ VMs ที่เกิดขึ้นใหม่และทำการสำรองได้โดยอัตโนมัติ ช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่า VMs ที่เกิดขึ้นได้รับการปกป้องตั้งแต่วันแรก
- หน้าจอใช้งานง่ายพร้อมด้วย Intelligent Dashboards และคำแนะนำด้วย Wizard ที่เข้าใจได้ง่าย ช่วยให้การตรวจสอบ การดูแล และการบริหารจัดการกับงาน Backup และงาน Restore ทุกๆงานได้รวดเร็ว
Backup solution with Veeam Backup and Replication


Veeam Backup and Replication เป็นซอฟต์แวร์ในการสำรองและกู้คืนข้อมูลในระบบเสมือน (Virtualization) ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย โดยรองรับระบบ Virtualization ชั้นนำ เช่น VMWare หรือ Microsoft Hyper-V ในแบบ Agent-less คือการที่ไม่ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ใดๆลงใน VM Guest นั้นๆ เลย และสามารถทำ Replication ไปยัง Site สำรองได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องซื้อเพิ่ม โดยการ Backup VM-Guests ในลักษณะที่เรียกว่า Incremental Forever คือการสำรองข้อมูลเฉพาะ block ที่มีการเปลี่ยนแปลงเท่านั้น และรองรับการทำ Deduplication ซึ่งเป็นการเก็บเฉพาะข้อมูลที่ซ้ำซ้อนลงดิสก์เท่านั้น ทำให้ประหยัดเวลาและเนื้อที่ในการจัดเก็บได้อย่างมีประสิทธิ์ภาพมากขึ้น โดยที่การกู้คือ (Recover) ข้อมูลนั้น สามารถกู้คืนได้ ทั้งแบบทั้ง VM หรือบางส่วน (Individual Object) เช่น ไฟล์ หรือ โฟลเดอร์ ที่ต้องการ

ข้อดี
- High-Speed Recovery คือความสามารถในการกู้คืนข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้เวลาน้อยกว่า 15 นาที - Data Loss Avoidance คือการทำ Replication ข้อมูลข้าม site หรือเรียกอีกอย่างว่า DR Site Solution - Sure Backup® และ Sure Replica คือการทดสอบว่า ข้อมูลที่เราได้ทำการ Backup หรือ Replicated ไปนั้น สามารถกู้คืนได้จริงหรือไม่ - Leveraged Data คือการแปลงให้เป็น Virtual LAB เพื่อ Test Application ก่อนที่เราจะเอา Application ไปลง Production จริง โดยไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดความเสียหายกับไฟล์ Backup เพราะเมื่อทำการ Test เสร็จแล้ว ข้อมูลจะกลับไปเป็น Original version อีกครั้ง - Complete Visibility คือ Tools ที่ช่วยในการทำ Real Time Monitoring, ออก Report แล้วทำเรื่องของ Capacity Optimized
Backup solution with EMC Data Domain


คุณสมบัติ
- Data Domain Boost: ทำงานร่วมกับ Application และช่วยทำให้สามารถ backup ได้เร็วขึ้นถึง 50%
- Data Domain Virtual Tape Library: สามารถจำลองเป็น Tape และรองรับการทำงานร่วมกับ Open Systems และ IBM i
- Data Domain Replicator: ทำการ Replicate ข้อมูลโดยใช้ Network bandwidth น้อยและมีประสิทธิภาพ ทั้งยังเป็นการ Replicate แบบ encryption
- Data Domain Encryption: ทำให้ข้อมูลที่ทำการจัดเก็บเป็นแบบ encryption (Inline Encryption)
- Data Domain Extended Retention: เป็นการสำรองข้อมูลแบบระยะยาว (WORM)
- Data Domain Retention Lock: ปกป้องไม่ให้มีการลบข้อมูลได้ข้อดี
Scale and Performance
- ช่วยลด Backup Storage ได้ถึง 10 – 30 เท่า
- สำรองข้อมูลต้นทางได้มากกว่า 50 PB และสำรองข้อมูลได้รวดเร็ว มากกว่า 31 TB/ชม.
Seamless Integration
- ทำงานร่วมกับ Backup หรือ Archiving หรือ Enterprise Application ได้หลากหลายและมีการเชื่อมต่อได้หลายทางไม่ว่าจะเป็น CIFS, NFS, VTL และ DD Boost
- สามารถทำการ Replicate ข้อมูล แบบ Deduplication ผ่าน Network ได้
Reliable Access and Recovery
- มีความน่าเชื่อถือ และมีการตรวจสอบข้อมูลที่ทำสำรองว่าสามารถกู้คืนได้ (End-to-end data verification, fault detention and self healing)
Efficient Resource Utilization
- มีการใช้งาน resource อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีการส่งเฉพาะข้อมูลที่มีการเปลี่ยนแปลงผ่านทาง network ทำให้สามารถช่วยลด bandwidth ได้ถึง 99%