จอมอนิเตอร์ หรือ จอภาพ ใช้สำหรับการแสดงผลข้อมูลสำหรับคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ในลักษณะ แสง สี ตัวหนังสือ หรือรูปภาพ ถือเป็นอุปกรณ์ในการแสดงผลหลัก ใช้งานเพื่อตรวจสอบสถานะต่าง ๆ ได้
และด้วยการแสดงผลที่ต้องมีคุณภาพจึงมีเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่พัฒนาขึ้นมารองรับความต้องการของผู้บริโภค จากที่เคยเป็นจอขาวดำก็ถูกพัฒนาต่อมาเป็นภาพสี การใช้งานทั่วไปในสำนักงาน งานเอกสารทั่วไป, งานด้าน Graphics ที่ต้องใช้การแสดงผลในแบบรูปภาพที่มีคุณภาพ, งานด้านการพิมพ์, งานทางด้านการแพทย์ เป็นต้น

ความแตกต่างของการเลือกใช้งานจอภาพและการเลือกใช้ให้เหมาะสมกับงาน

Dell E-series Monitor
เป็นจอที่มีความละเอียดไม่สูงมากตั้งแต่ 1280 x 1024 จนถึง 1920 x 1080 มี Port ในการเชื่อมต่อ 2 Port โดยหลักๆ จะใช้ Port VGA , DisplayPort เหมาะกับการใช้งานทั่วไปในสำนักงาน, งานเอกสาร ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ความละเอียดในการแสดงผลภาพมากนัก สามารถเลือกใช้จอมอนิเตอร์ที่มีราคาไม่สูง

รุ่น จอ Dell E-series มีขนาดตั้งแต่ 17” – 23.8
E1715S จอภาพแบบสี่เหลี่ยมจตุรัต ปรับเอียงได้ด้วยอัตราส่วนภาพ 5: 4 เหมาะกับพื้นที่ขนาดเล็กกะทัดรัด เหมาะกับลักษณะงานที่พัฒนาโปรแกรมขึ้นมาเพื่อให้แสดงผลจอภาพไม่ผิดเพี้ยนจากการพัฒนาโปรแกรม และยังเหมาะสมกับการใช้งานในจุดชำระเงิน เป็นต้น
Dell P-series Monitor
P-series Monitor หรือเรียกว่า Professional-monitors ออกแบบมาให้สามารถปรับมุมมองไปยังมุมที่ต้องการความสูงและตำแหน่งอย่างง่าย เส้นขอบบางสามารถมองเห็นได้หลายมุมมองไปกับการปรับแต่งได้อย่างเต็มที่ หมุน, เอียง, ปรับความสูงและหมุนจอภาพให้ตรงตามความต้องการได้ พอร์ตการเชื่อมต่อหลากหลายพอร์ต บริเวณด้านล่างและด้านข้างของจอภาพช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆได้อย่างง่ายดาย

รับภาพที่มีคุณภาพสูงพร้อมการแสดงสีที่สอดคล้องกันในมุมมองภาพและมุมมองแบบ Dynamic 4 million : 1 และคุณลักษณะ ComfortView ของ Dell ช่วยลดการปล่อยแสงสีน้ำเงินที่เป็นอันตรายบนหน้าจอและมีกระแสตรงทำให้สามารถรับชมภาพได้อย่างไม่กะพริบ โหมดอัตโนมัติและ PowerNap
รุ่น จอ Dell P-series มีขนาดตั้งแต่ 20” – 23”
Dell P2017H , P2317H เหมาะกับลักษณะงานที่ต้องใช้การแสดงผลที่มีหลายรูปแบบ เช่น งานที่เกี่ยวข้องการเงิน, การตลาด ใช้การการวิเคราะห์ข้อมูลอาจแสดงผลในมุมมองแบบตั้ง , งานด้านกราฟฟิก เป็นต้น
Dell U-series Monitor
P-series Monitor หรือ UltraSharp Monitor ออกแบบมาเพื่อใช้งานที่ต้องการรูปลักษณ์ที่สวยงามพร้อมกับแสดงผลที่มีความละเอียดสูงมาก ขอบบางพิเศษทำให้ เหมาะสำหรับการติดตั้งจอภาพหลายจอต่อกัน
- ขาตั้งปรับความสูง, เอียง, หมุนและหมุน (หมุนตามเข็มนาฬิกาหรือทวนเข็มนาฬิกา) ช่วยให้ส่วนที่บางที่สุดในแนวตั้งเคียงข้างกันเพื่อการรับชมที่ดียิ่งขึ้น
- พอร์ตดิจิตอลหลากหลายช่องช่วยให้สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องกับอุปกรณ์ต่อพ่วง PC และอุปกรณ์ที่รองรับ HDMI
- พอร์ต USB 3.0 ช่วยให้ใช้งานง่ายกับอุปกรณ์ต่อพ่วง
- ใช้กระจกปลอดสารปราศจากสารปรอท
รุ่น จอ Dell U-series มีขนาดตั้งแต่ 23” – 27”
Dell U2415 ,Dell U2715H เป็นต้น เหมาะกับลักษณะงานที่ต้องการใช้จอภาพที่มีความสวยงามต้องการแสดงผลภาพด้านกราฟิกที่หลากหลาย สีสันเสมือนจริง ความคมชัดสูง สามารถต่อออกจอหลาย ๆ จอภาพได้ บางรุ่นสามารถแสดงผลภาพพร้อมเสียง ที่มีลำโพง Built in ติดตั้งมากับจอภาพ
Dell T-series Monitor
P-series Monitor หรือ Touch Monitor ออกแบบมาเพื่อการใช้งานทัชสกรีนจอภาพที่สะดวก จอภาพขนาด Full-HD, 1920 x 1080 แสดงผลได้ภาพที่ละเอียดสูง
- ป้องกันแสงสะท้อนลดการสะท้อนที่ทำให้ไขว้เขวและลายนิ้วมือปรับปรุงความชัดเจนในการรับชม
- ขาตั้งมีความลาดเอียงที่เพิ่มขึ้น บวกการปรับความสูงและความสามารถในการหมุนช่วยให้วางตำแหน่งหน้าจอในตำแหน่งที่เหมาะสำหรับการสัมผัส การป้องกันแสงสะท้อนพื้นผิว
รุ่น จอ Dell T-series ขนาด 23.8”
Dell P2418HT มีซอฟต์แวร์ Dell Display Manager ช่วยให้ทำงานได้หลายอย่างมีประสิทธิภาพและประหยัดเวลา พร้อมกับคุณสมบัติ Easy Arrange ปรับแต่งและตั้งค่าการตั้งค่าสีของ Application ด้วย Auto-Mode
- พอร์ตการเชื่อมต่อที่มีจำนวนมาก เช่น VGA, DP, HDMI, USB3.0 และ USB2.0 ช่วยให้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้หลากหลาย
- เหมาะกับงานด้านออกแบบ กราฟฟิก ที่ต้องใช้การแสดงผลที่ละเอียดและสามารถปรับแก้ได้โดยทรัชสกรีน ทำให้มีความง่ายต่อการแก้ไขงาน เป็นต้น

LFD : Large Format Display
เป็นจอภาพที่มีความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานในระยะเวลานาน และมี Function พิเศษต่าง ๆ เพื่อช่วยให้การนำไปใช้งานที่สะดวกมากยิ่งขึ้น ด้วย Function ที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการแสดงผลขนาดใหญ่ ทำให้จอ LFD ในรุ่นต่าง ๆ มีความสามารถพิเศษที่แตกต่างจากจอ monitor ทั่วไปเช่น การนำ LFD ไปทำเป็น VDO Wall, การนำไปแสดงผลในลักษณะของ Digital Signage หรือแม้แต่นำไปใช้ในห้อง War Room, Control Room ของหน่วยงาน เพื่อแสดงผลข้อมูลที่สำคัญ

และมีบริการหลังการขายในรูปแบบ on-site service สำหรับจอ LFD เหมาะกับการใช้งานต่อเนื่อง ที่ต้องเปิดเป็นเวลาหลายชั่วโมง ซึ่งจะต้องประกอบไปด้วยเครื่องรับสัญญาณ จอภาพจะมีขอบบางกว่าจอ TV ทั่วไป ไม่มีขาตั้ง ไม่ต้องใช้เครื่องรับสัญญาณแบบTV แต่จะฉายภาพด้วยเครื่องเล่น Media player ภาพที่ได้จะคมชัด จอภาพจะทนต่อสภาพอากาศได้ดีกว่าจอ monitor ทั่วไป จะตอบโจทย์สถานที่ประเภทที่ต้องเปิด Monitor นานๆเช่น สนามบิน ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ความต่างจากจอ TV ทั่วไปหรือ จอ monitor ตรงที่ จอ LFD ทำจากวัสดุ ที่ต้องมีความคงทรมากกว่า ความบางของขอบจอมากกว่า ไม่มีขาตั้งเพราะเหมาะสำหรับแขวนมากกว่า ซึ่งจอ LFD มีหลากหลายขนาด ตั้งแต่ ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ดังนี้ 32" 43" 46" 49" 55" เป็นต้น โดยหลอดภาพจะมีทั้ง LCD และ LED ซึ่งจอภาพแบบ LFD ความเข้มสีและความสว่างจะมีผลในการแสดงผลภาพของจอยกตัวอย่างเช่น
คุณสมบัติพื้นฐานของจอ LFD
- สามารถทำ VDO Wall ได้
- สามารถ เล่น ภาพได้ถึง 24 ชั่วโมง 7วัน
- ขนาดหน้าจอแนวทะเยง 55 “ให้ภาพคมชัดถึง 1920*1080 (Full HD) ซึ่งเป็นรุ่นที่ Extreme narrow bezel ขอบบางมากเพียง 1.7 mm - ทำให้ภาพดูสมจริงและพอนำจอมาต่อกันจะทำให้ขอบไม่รบกวนการชมภาพ เหมาะสำหรับนำไปฉายภาพโฆษณา
- เป็นจอภาพแบบ LED พร้อมกันแสงสะท้อน
- ความสว่าง(Brightness) และความเข้มสี( Contrast ) สูงถึง 700 nit และ 4000:1 ซึ่งมีผลในเรื่องความคมชัดของภาพ ยิ่งค่าความสว่างมากและความเข้มสีสูง เหมาะสำหรับการฉายภาพในพื้นที่โล่งแจ้ง ที่มีแสงเข้ามาก ที่อาจทำให้อาจมองเห็นภาพที่ฉายไม่ชัดเจน
Hotel TV
ในปัจจุบันมนุษย์มีความต้องการใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น แม้กระทั่งเวลาเที่ยวหรือพักผ่อน ดังนั้นโรงแรมหรือที่พักต่าง ๆ จึงจำเป็นต้องหาบริการเพื่อมารองรับและสร้างความประทับให้แก่ลูกค้า การบริการ IPTV จึงถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะสามารถมัดใจลูกค้าได้ ทำให้ลูกค้าใช้ชีวิตในการพักผ่อนที่ง่ายขึ้น รู้สึกสะดวกสบายและความเอาใจใส่ของโรงแรมมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเป็นเครือข่ายภายในสามารถให้บริการวีดีโอ ในรูปแบบจอวีดีโอความละเอียดสูงได้ด้วย (High Definition Qualities) Video on demand รองรับการเลือกรับชม รายการวีดีโอที่จัดไว้ความต้องการ ผ่านจอทีวี Management สนับสนุนการจัดการเพื่อทำงาน ร่วมกับระบบ Billing ของทางโรงแรมเอง หรือสามารถเช็คยอดค่าใช้จ่ายผ่านหน้าจอทีวี หรือสั่งบริการอื่น ๆ ของทางโรงแรม เช่น บริการซักรีด อาหาร เป็นต้น
นอกจากนั้น ยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ อีก เช่น
- นำเสนอเนื้อหาหลากหลายที่ปรับแต่งได้
- ปรับปรุงความบันเทิง Application สร้างเนื้อหาที่เฉพาะเจาะจงสำหรับแต่ละห้องพัก
เพื่อให้ตอบทุกความต้องการของธุรกิจด้าน Hospitality อย่างสมบูรณ์